Giá xăng dầu bán buôn, giá xăng dầu bán lẻ nghĩa là gì?

⁘ Thứ Ba, 13/06/2017 trong Kiến thức chung, Xăng dầu

Khi Petrolimex công bố giá xăng dầu tăng, giá xăng dầu giảm, thường kèm theo giá bán lẻ và giá bán buôn. Vậy hiểu thế nào cho đúng? Giá bán lẻ xăng dầu là gì? giá buôn xăng dầu là gì?. Nếu là đại lý bán lẻ thì không được bán xăng dầu cho các đơn vị tiêu dùng trực tiếp, cách hiểu trên có đúng không?
Giá xăng dầu bán buôn, giá xăng dầu bán lẻ nghĩa là gì? - Web giá
4.7 trên 504 đánh giá
Giá xăng dầu bán buôn, giá xăng dầu bán lẻ nghĩa là gì?

Hình ảnh cho bài viết Giá xăng dầu bán buôn, giá xăng dầu bán lẻ nghĩa là gì?

Bộ Công Thương trả lời vấn đề này như sau:

Khoản 1, Điều 3 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng số 59/2010/QH12 ngày 17/11/2010 giải thích từ ngữ về người tiêu dùng như sau: “Người tiêu dùng là người mua, sử dụng hàng, hóa, dịch vụ cho mục đích tiêu dùng, sinh hoạt của cá nhân, gia đình, tổ chức”.

Khoản 7, Khoản 8 Điều 3 Nghị định số 23/2007/NĐ-CP ngày 12/2/2007 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Thương mại về hoạt động mua bán hàng hoá và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hoá của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam giải thích từ ngữ về bán buôn, bán lẻ như sau:

“7. Bán buôn là hoạt động bán hàng hoá cho thương nhân, tổ chức khác; không bao gồm hoạt động bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng.

8. Bán lẻ là hoạt động bán hàng hoá trực tiếp cho người tiêu dùng cuối cùng”.


Xăng dầu là một loại hàng hóa, vì vậy bán buôn, bán lẻ xăng dầu được hiểu theo giải thích từ ngữ về bán buôn, bán lẻ tại Nghị định số 23/2007/NĐ-CP.

Theo quy định tại Khoản 10, Điều 9 Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu được “bán buôn xăng dầu cho đơn vị trực tiếp sản xuất” do các đơn vị trực tiếp sản xuất này sử dụng xăng dầu làm đầu vào cho hoạt động sản xuất ra các sản phẩm hàng hóa khác (ví dụ như bán dầu cho các nhà máy nhiệt điện để chạy máy sản xuất ra điện).

Việc bán lẻ xăng dầu được thương nhân kinh doanh xăng dầu thực hiện tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu, phục vụ mục đích sinh hoạt, tiêu dùng của người tiêu dùng.

Xem thêm giá xăng dầu Petrolimex được cập nhật liên tục tại đây: https://webgia.com/gia-xang-dau/petrolimex/

Theo chinhphu.vn


Tags: giá bán buôn, giá bán lẻ, giá xăng dầu bán buôn, giá xăng dầu bán lẻ